Vì sao niềng răng không mắc cài ngày càng hút khách?

Niềng răng chỉnh nha bằng phương pháp mới, với những chiếc khay trong suốt gân đây đang được nhiều người lựa chọn để khắc phục hàm răng khiếm khuyết của họ.

Phương pháp niềng răng không mắc cài mới

Chị Nguyễn Thị Hải Vân trú tại Lò Đúc, Hà Nội trước đây luôn tự ti vì hàm răng hô của mình. Mặc dù đã nghĩ đến biện pháp niềng răng nhưng chị lại không muốn đeo mắc cài. Chị nói: “Đeo mắc cài gây khó khăn cho việc ăn uống và vệ sinh, gây mất tự tin khi nói cười và giao tiếp nên tôi không muốn làm”.

Sau một thời gian dài trăn trở và băn khoăn cũng như tìm hiểu về một phương pháp niềng răng mới, không cần phải đeo mắc cài đó là Invisalign. Nhưng chị vẫn còn phân vân vì đây là phương pháp mới, không biết hiệu quả như thế nào?

Ưu điểm vượt trội của niềng răng không mắc cài Invisalign

Để tìm hiểu thêm về phương pháp này, trong bài này chúng ta cùng tham khảo Tiến Sĩ, Bác sĩ Nguyễn Phú Hoà – Giám đốc chuyên môn Nha khoa Quốc TếViệt Đức để có cái nhìn tổng quan về phương pháp niềng răng này.

Invisalign là phương pháp “niềng răng” bằng những chiếc khay trong suốt gần như vô hình để đưa những chiếc răng lệch lạc về đúng vị trí hoàn hảo như bạn mong muốn.

Ưu điểm của phương pháp này được Tiến Sĩ Hòa nhấn mạnh đó là phương thức niềng răng vô hình hoàn hảo, người khác gần như không thể nhận ra được bạn đang niềng răng. Với công nghệ hình ảnh trên máy tính 3D tiên tiến, Invisalign dựa vào thông tin sức khỏe răng miệng của khác hàng để đưa ra kế hoạch điều trị hoàn chỉnh từ vị trí ban đầu cho tới vị trí mong muốn cuối cùng.

Đây là phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất trong công nghệ nha khoa. Mỗi bệnh nhân sẽ có một liệu trình điều trị chi tiết riêng trên máy tính.  Là kỹ thuật sử dụng các khay trong suốt để di chuyển những chiếc răng lệch lạc.

Những chiếc khay này được tạo hình dựa trên dấu răng của bệnh nhân, sau đó được gắn vào cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng đến vị trí mong muốn. Với mỗi chiếc khay đeo trong hai tuần, răng bạn sẽ di chuyển khoảng 0.25mm, kích thước rất nhỏ nên không hề gây đau đơn trong khi đeo khay.

Thông thường, mỗi bệnh nhân sẽ cần từ 20-40 khay Invisalign để hoàn thành quá trình chỉnh nha bằng phương pháp này. Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người trưởng thành và bận rộn công việc hoặc phải giao tiếp, đồng thời, lịch tái khám có thể được linh hoạt trong từng trường hợp, và điều quan trọng nhất đó là chiếc khay này có thể tháo ra khi bạn ăn uống và vệ sinh cùng tính thẩm mỹ tuyệt đối chính là điểm vượt trội của phương pháp này.

Quá trình làm khay invisalign

Để có khay invisalign, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm, chụp phim và hình ngoài mặt của bệnh nhân, sau đó gửi sang Mỹ, đến trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co.

Tại đây, các kỹ thuật viên Invisalign sẽ quét và chuyển thành mẫu hàm 3D trên máy vi tính. Bằng các phần mềm chuyên dụng, kỹ thuật viên sẽ phối hợp với bác sĩ nha khoa tại Việt Nam để lên kế hoạch điều trị chính xác “từ khi mang khay đến khi kết thúc điều trị”.

Sau khi đã lên kế hoạch điều trị, bác sĩ điều trị chính và khác hàng đồng ý với kế hoạch điều trị, mẫu hàm 3D được chuyển qua nhà máy làm khay. TS Hoà cho biết để hoàn tất một bộ niềng invisalign cần rất nhiều công đoạn sản xuất khay được làm bởi rô bốt tự động. Hiện tại, trên thế giới chỉ có một nhà máy thực hiện việc làm khay Invisalign cho toàn bộ bệnh nhân trên thế giới.

Vì sao niềng răng không mắc cài ngày càng hút khách - 1

Bằng phương pháp này, bệnh nhân có thể thấy được răng mình sẽ di chuyển như thế nào trên máy tính của bác sĩ. Sau khi hoàn thành, toàn bộ khay trong quá trình này sẽ được gửi về Việt Nam để tiến hành điều trị. Trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ chỉnh nha Invisalign cần hết sức thông thạo cách thức di chuyển răng và lập kế hoạch điều trị chỉnh nha cho bệnh nhân, kể cả bằng mắc cài hay Invisalign. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân đạt được kết quả đạt được tốt nhất và luôn trong dự đoán.

TS Hoà cho biết đây là phương pháp được nhiều người nổi tiếng lựa chọn bởi khi đang niềng theo công nghệ Invisalign, khi cười sẽ không bị lộ, không bị dắt các loại thức ăn vào niềng, vệ sinh cũng dễ dàng hơn.