Thời gian hoàn hảo của bọc răng sứ

Răng sứ là một một loại phục hình có độ bền cao, có thể dược duy trì chức năng và hình dạng trong nhiều năm. Vậy tuổi thọ của răng sứ được bao lâu?

Răng sứ là một phương pháp phục hình răng thẩm mỹ cao

1.  Những yếu tố quyết định đến tuổi thọ của răng sứ?

Thông thường, tuổi thọ trung bình của răng sứ kéo dài 12 – 20 năm, thậm chí, có loại răng sứ có tuổi thọ lên tới 30 năm. Tuổi thọ của răng sứ phụ thuộc vào 3 yếu tố:

  • Chất liệu răng sứ. Mỗi loại răng sứ sẽ có những ưu điểm và tính năng vượt trội riêng. Do vậy, tuổi thọ của răng sứ phụ thuộc rất lớn vào loại chất liệu cấu thành nên chúng. Tuổi thọ của từng loại răng sứ sẽ được phân tích ở phần 2 ngay dưới đây.

Chất lượng quyết định tuổi thọ của răng sứ
  • Tay nghề của bác sĩ. Trình độ chuyên khoa của Nha sĩ khi thực hiên quy trình bọc răng ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của răng sứ. Đây là một quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, nghiêm túc và kinh nghiệm cao. Mài răng, lấy dấu răng, phục hình răng sứ và gắn răng,… tất cả các bước phải thực hiện đúng quy trình nhằm làm sao để răng sứ được gắn cố định, không khe hở.

Tay nghề của bác sĩ quyết định đến tuổi thọ của răng sứ
  • Thói quen vệ sinh răng miệng và sinh hoạt. Sau khi bọc răng sứ, người bệnh nên hạn chế ăn uống đồ nóng hoặc lạnh, hạn chế các đồ cứng để kéo tuổi thọ răng. Bên cạnh đó, vệ sinh răng miệng cũng nên được thực hiện đúng quy trình theo chỉ dẫn của Nha sĩ.

2. Tuổi thọ của từng loại răng sứ

Tuổi thọ của răng sứ phụ thuộc vào chất liệu cũng như quy trình phục hình loại răng đó. Do vậy, loại sứ bạn lựa chọn có vai trò rất quan trọng. Tùy từng loại răng, tuổi thọ và giá cả mỗi răng sứ sẽ khác nhau.

  • Răng sứ kim loại: Răng sứ kim loại là loại răng sứ có sườn bên trong bằng kim loại (thường là hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr) và bên ngoài là chất liệu sứ. Loại răng này có khả năng chịu lực cắn khá tốt, Màu sắc lớp sứ bên ngoài cũng gần giống răng thật. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, răng sứ kim loại sẽ bị oxy hóa do các tác nhân axit trong môi trường miệng,  dần dần làm đen cổ răng, gây mất thẩm mỹ cho người sử dụng. Tuổi thọ của răng từ 5 – 10 năm, có giá 1 triệu – 1,5 triệu.
  • Răng sứ Titan: Răng sứ titan thực chất cũng là một loại răng sứ kim loại, khung sườn là hợp kim Niken-Crom-Titan. Hợp kim Titan làm cho răng sứ trở nên nhẹ hơn, chắc hơn, nhất là với trường hợp cầu răng dài. Giống như răng sứ kim loại, răng sứ Titan cũng gây kích ứng và gây đen cổ răng sau một thời gian sử dụng. Tuổi thọ của răng từ 10 – 15 năm, có giá 2 triệu – 2, 5 triệu.
  • Răng toàn sứ (như Cercon, E.Max) có thể tồn tại từ 15 – 20 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc răng cẩn thận. Đây được coi là loại răng sứ cao cấp, sẽ có mức giá từ 5 – 6,5 triệu/răng và được bảo hành lên tới 10 năm.

Mỗi loại răng sứ sẽ sở hữu những đặc điểm và tuổi thọ khác nhau. Do vậy, bạn nên suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định bọc răng. Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline hoặc trực tiếp đến Nha Khoa quốc tế Việt Đức để được tư vấn!