KHẮC PHỤC VIÊM LỢI SAU KHI BỌC

Bọc răng sứ là giải pháp khắc phục các tình trạng răng sâu, răng nhiễm màu, răng mọc lệch,… vô cùng hiệu quả. Phương pháp này đem lại chất lượng tốt cả về độ bền chắc của răng cũng như thời gian sử dụng của nó. Răng bọc sứ có màu sắc tự nhiên, chịu được lực tác động lớn như răng thật.

Bọc răng sứ đem lại cười tự tin rạng rỡ.

Tuy nhiên, bọc răng sứ lại có khả năng gây ra viêm lợi rất lớn, một trong những biến chứng cực kì nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe của cả cơ thể nói chung.

Viêm nướu sau khi bọc răng sứ.

Những triệu chứng của viêm lợi thường xuất hiện sau khi bọc răng sứ là tấy đỏ hay sưng viêm tại nướu và các mô mềm nơi tiếp xúc với răng sứ. Các triệu chứng này không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau nhức và khó chịu tại nơi bị viêm mà còn có thể gây sốt, chán ăn,…và một số bệnh lý nguy hiểm khác.

  1. Do chế độ sinh hoạt của bệnh nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm lợi sau khi bọc răng sứ nhưng nguyên nhân chính là bởi chế độ sinh hoạt không tốt của bệnh nhân. Người bệnh sau khi bọc răng sứ thường chủ quan lơ là trong khâu vệ sinh răng miệng do nghĩ rằng đã có lớp men sứ bảo vệ răng. Chính vì vậy đã dẫn đến việc bị viêm nướu cấp sau bọc răng sứ. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh sau khi được bọc răng sứ cần hết sức chú ý chải răng đúng cách và đủ số lần (2-3 lần mỗi ngày), súc miệng bằng nước muối sinh lý thường xuyên để giảm thiểu tối đa vi khuẩn có thể gây hại cho răng và nướu.

Chải răng thường xuyên giữ cho khoang miệng luôn sạch khuẩn.

  1. Do răng sứ chế tạo có kích thước không chính xác

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến viêm lợi sau bọc sứ là răng sứ chế tạo có kích thước không chính xác. Trường hợp này có thể bị gây ra do quá trình lấy mẫu răng bác sĩ thực hiện không chuẩn hoặc do bên chế tác răng sai lệch. Răng sứ không khớp với trụ răng thật sẽ khiến răng bọc bị cộm, cong, vênh, tạo điều kiện cho vi khuẩn và các tác nhân gây hại cho răng nhét vào các kẽ răng, tấn công các cơ quan của răng quanh đó làm bệnh nhân bị viêm lợi và các bệnh lý về răng khác.

Một nguyên nhân nữa gây ra viêm lợi là răng sứ xâm phạm khoảng sinh học. Thông thường, lợi xung quanh cổ răng bám dính vào chân răng, ngăn không cho thức ăn và vi khuẩn tấn công vào vùng mô nha chu phía trong gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến chức năng răng lợi. Khi thực hiện bọc răng sứ, do một số nguyên nhân như chưa đủ kinh nghiệm hay sức khỏe không tốt, bác sĩ có thể thực hiện sai kĩ thuật mà mài trụ răng quá sâu, phá vỡ khoảng sinh học khiến vi khuẩn và các tác nhân gây hại cho răng xâm nhập vào sâu bên trong phá hủy các tổ chức quanh răng gây viêm lợi và một số bệnh lý nguy hiểm khác về răng.

Đây là hai trường hợp viêm lợi khó xử lý nhất do thao tác kĩ thuật sai gây ra, thường phải cắt lợi để bờ viền răng sứ khớp với lợi. Nghiêm trọng hơn còn phải phá bỏ lớp răng sứ ban đầu, điều trị viêm lợi và lắp răng sứ khác.

  1. Nguyên nhân khác

Dị ứng với chất liệu răng sứ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra viêm lợi. Một số người có thể bị dị ứng với các thành phần cấu tạo nên răng sứ, do đó khi sử dụng nướu sẽ bị kích ứng và viêm lợi trầm trọng. Những trường hợp viêm nướu do dị ứng như vậy thường phải đổi phương pháp thẩm mỹ răng khác để phù hợp hơn, tránh kéo dài tình trạng viêm lợi.

Ngoài ra, người sử dụng răng sứ chưa điều trị dứt điểm các bệnh lý về răng khác cũng có thể dẫn đến viêm lợi sau khi bọc răng sứ. Trường hợp này tốt nhất nên xử lý trước khi bọc răng, tránh để sau khi bọc mới xử lý sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Viêm lợi sau bọc răng sứ là tai biến vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng. Do đó, người bệnh tốt hơn hết nên chọn cho mình một địa chỉ bọc răng sứ uy tín như Trung tâm Nha khoa Quốc tế Việt Đức để có được hiệu quả bọc răng ưu việt, đồng thời chú ý chăm sóc răng miệng cẩn thận, tránh để trường hợp xấu xảy ra. Khi mắc viêm lợi bệnh nhân cũng nên đến trung tâm nha khoa điều trị ngay lập tức, không để lâu dài, để lại hậu quả nặng nề và khó khăn trong việc điều trị.