BỌC RĂNG COMPOSITE

Có một hàm răng sậm không đều màu hay sứt mẻ khiến rất nhiều người mất tự tin trong giao tiếp. Để giải quyết vấn đề này, ngoài bọc răng sứ, dán Veneer hay tẩy trắng còn có một phương pháp khá hiệu quả là bọc răng Composite.

Răng sứt mẻ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày.

Bọc răng Composite hay trám răng bằng Composite là giải pháp phục hồi lại những răng bị khuyết điểm như sâu răng gây hiện tượng răng xuất hiện lỗ nhỏ, răng thưa với khoảng cách răng quá lớn, răng bị sứt mẻ do chấn thương hay cổ răng bị mòn,… đơn giản, hiệu quả nhanh, chi phí lại không quá cao. Đây là công nghệ phục hình răng bằng cách lấp đầy những chỗ trống với các chất làm đầy chuyên dụng trong nha khoa mà Composite chính là một chất làm đầy rất được ưa chuộng sử dụng hiện nay.

 

Trám răng là phương pháp lấp đầy lỗ hổng ở răng.

Trước đây người ta thường sử dụng Amangam để trám. Loại vật liệu này đã được đưa vào dùng trong nha khoa từ khá lâu, cho chất lượng rất tốt, độ bền cao nhưng xét về mặt thẩm mỹ lại thua xa Composite. Composite mặc dù là loại vật liệu mới được đưa vào sử dụng thời gian gần đây, tuy vậy đã chứng minh được ưu thế hơn hẳn Amangam. Composite có tính dẻo rất cao, do đó bác sĩ có thể uốn nắn vật liệu theo đúng nơi cần trám, đảm bảo vị trí cho răng. Bên cạnh đó, quy trình trám răng bằng Composite cũng vô cùng nhanh chóng và đơn giản, bệnh nhân chỉ cần đến trung tâm nha khoa điều trị một lần duy nhất. Hơn thế nữa, chi phí trám răng bằng Composite khá rẻ, có thể đáp ứng được bởi mọi đối tượng bệnh nhân. Đặc biệt, điều khiến Composite vừa mới xuất hiện đã có thể chiếm lĩnh được thị trường, trở thành vật liệu trám thông dụng chính nằm ở tính thẩm mỹ ưu việt của nó. Loại vật liệu này có nhiều màu khác nhau, có khả năng phù hợp với từng loại răng, do đó đảm bảo tính thẩm mỹ cho các răng được trám trông giống như răng thật, người bệnh có thể hoàn toàn tự tin khi sử dụng.

Trước và sau khi trám răng bằng Composite.

Tuy nhiên, phương pháp này còn tồn tại một số hạn chế vẫn đang được khắc phục và nâng cấp, điển hình là tính lâu bền của răng trám. Composite là loại vật liệu trám răng không có tính lâu dài. Tùy vào cơ địa và chế độ sinh hoạt của mỗi người, thông thường sau khoảng 2 đến 3 năm, răng trám sẽ bị đổi màu, không còn giữ được màu sắc tự nhiên so với răng thật nữa. Ngoài ra, Composite cũng không có khả năng chịu được lực tác động lớn, do đó trong quá trình sử dụng, chỉ cần một tác động nhẹ hay thay đổi nhiệt đột ngột cũng có thể khiến miếng trám bị bong ra. Một hạn chế khác ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng chính là việc miếng trám Composite bị ngâm nước và lâu dần sẽ dẫn đến mùi hôi ở miệng. Điều này khiến người bệnh rất khó chịu và mất tự tin khi giao tiếp cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Vật liệu trám Composite vẫn đang được cải tiến và hoàn thiện hơn. Tuy nhiên đây dù sao cũng chỉ là phương pháp mang tính tạm thời, người bệnh vẫn nên chọn cho mình một loại vật liệu sứ để bọc, đảm bảo cả về chất lượng và thời lượng. Bọc răng sứ đem lại giá trị thẩm mỹ cực kỳ tốt, cho màu sắc răng tự nhiên như răng thật đồng thời hạn chế khả năng nhiễm màu cũng như biến đổi màu. Mặc dù là phương pháp có chi phí khá cao, quy trình thực hiện cũng phức tạp hơn một chút do phải mài cùi răng nhưng bọc răng sứ mang lại kết quả rất lâu, thông thường là 10 đến 15 năm, đối với những người có thói quen sinh hoạt tốt, thời gian sử dụng còn có thể kéo dài hơn thế nữa. Ngoài ra, bọc răng sứ cũng giúp hạn chế tối đa các bệnh lý về răng, không gây hôi miệng dù sử dụng trong thời gian dài. Đặc biệt, sứ là vật liệu có khả năng chịu được lực lớn, do đó người dùng có thể thoải mái ăn nhai mà không lo răng bị sứt mẻ hay xê dịch như trám Composite.